Philippines: Danh bom xe gan quan ruou khien 49 nguoi thuong vong hinh anh 1Một nạn nhân bị thương được chuyển tới bệnh viện sau vụ đánh bom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ít nhất 1 người thiệt mạng và 48 người bị thương trong một vụ đánh bom xe xảy ra ngày 23/1 ở ngoại ô thành phố Zamboanga, miền Nam Philippines.

Các nhân chứng cho biết một chiếc xe đang đỗ đã phát nổ, xé tan thành nhiều mảnh ở khu thương mại ngoại ô thành phố Zamboanga.

Người đứng đầu Sở cảnh sát Zamboanga, ông Angelito Casimiro khẳng định có một nghi can đánh bom trong chiếc xe và vụ nổ xảy ra ngay trước một quán rượu. Hầu hết những người bị thương do bị mảnh thuỷ tinh găm vào.

Hiện chưa có nhóm nào nhận tiến hành vụ nổ nói trên. Tuy nhiên, Thị trưởng thành phố Zamboanga, bà Maria Isabelle Climaco cáo buộc vụ nổ trên có liên quan đến một kế hoạch của nhóm vũ trang Abu Sayyaf nhằm giải thoát cho 57 đồng bọn đang bị giam giữ trong nhà tù của thành phố.

Philippines: Danh bom xe gan quan ruou khien 49 nguoi thuong vong hinh anh 2Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ đánh bom ở Zamboanga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Abu Sayyaf - một nhóm phiến quân được tài trợ bởi tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda, bị cáo buộc tiến hành các vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử Philippines.

Năm 2004, các phần tử Abu Sayyaf đã đánh bom một chiếc phà ở Manila, làm hơn 100 người thiệt mạng.

Nhóm này cũng thường xuyên bắt cóc những người nước ngoài ở miền Nam Philippines để đòi tiền chuộc.

Nhiều chính phủ đã cảnh báo công dân không nên đến du lịch ở miền Nam Philippines - nơi được cho là căn cứ của Abu Sayyaf và nhiều nhóm phiến quân Hồi giáo khác./.

(TTXVN/Vietnam+)