Philippines day manh cac bien phap phong ngua virus MERS-CoV hinh anh 1Máy kiểm tra thân nhiệt được đặt tại sân bay Manila, Philippines. (Ảnh: AP)

Ngày 11/2, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã chỉ thị cho quyền Bộ trưởng Y tế Janette Garin đảm bảo triển khai tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus gây hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) sau khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên hồi tuần trước.

Thư ký Văn phòng Truyền thông của Tổng thống, ông Herminio Coloma, cho biết các cơ quan chức năng đang rà soát tất cả các cuộc tiếp xúc của những hành khách đi cùng chuyến với bệnh nhân trên hành trình từ Saudi Arabia về Manila hồi tuần trước.

Theo thông báo của Bộ Y tế Philippines, bệnh nhân là một nữ y tá 32 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus MERS-CoV và hiện đang được điều trị tại Viện nghiên cứu y khoa nhiệt đới (RITM) trong tình trạng ổn định.

Ngoài việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa, chính phủ Philippines cũng kêu gọi người dân hỗ trợ chính phủ ngăn chặn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó hội chứng MERS-CoV.

MERS-CoV được xếp cùng họ với virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) từng ám ảnh châu Á năm 2003.

Giống như SARS, virus MERS-CoV gây ra các triệu chứng cúm và có thể truyền từ động vật sang người.

Giới khoa học nhận định virus MERS-CoV nguy hiểm hơn SARS vì có thể gây suy thận và có tỷ lệ tử vong ở người nhiễm bệnh lên tới 51%.

Hiện các chuyên gia vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu đặc tính của MERS-CoV cũng như tìm ra vaccine phòng chống./.
(TTXVN/Vietnam+)