Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay phát biểu tại diễn đàn Liên hợp quốc. (Nguồn: UN)

Theo Đài RFA, tại diễn đàn Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay vừa đưa ra tuyên bố rằng Liên hợp quốc không nên can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Đây được xem là phản ứng của Philippines trước các lời chỉ trích của nhiều quốc gia trên thế giới về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu mà chính phủ nước này đang tiến hành.

Trong cuộc chiến này, Chính phủ Philippines đã lập những biệt đội tử thần lùng sục và bắn chết những kẻ buôn ma túy mà không qua xét xử. Không những thế, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte còn kêu gọi người dân tham gia vào chiến dịch này.

Ông Yasay cho rằng chuyện giết chóc bất hợp pháp là không có chỗ đứng trên đất nước Philippines và ông kêu gọi mọi người hãy để cho chính phủ nước ông xử lý những vấn đề nội bộ của quốc gia mình, trong đó vấn đề tham nhũng và ma túy là rất trầm trọng, có nguy cơ làm sụp đổ đất nước.

Chiến dịch truy quét và trấn áp tội phạm ma túy của chính quyền Philippines đang nhận được sự ủng hộ của dân chúng nước này. Tuy nhiên, nhiều nước Phương Tây cho rằng việc nhà chức trách cho phép nổ súng tiêu diệt các đối tượng tình nghi buôn bán ma túy là vi phạm nhân quyền./.