Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos. (Nguồn: AP)

Theo AFP, ngày 13/8, phái viên của Philippines được cử tới Trung Quốc, cựu Tổng thống Fidel Ramos, cho biết Philippines và Trung Quốc đã thảo luận về thành lập một hệ thống "hai kênh," theo đó cho phép hai bên hợp tác trong một số lĩnh vực trong khi giải quyết riêng rẽ "các vấn đề gây bất đồng" như tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Ông Ramos và cựu Bộ trưởng Nội vụ Philippines Rafael Alunan đã thảo luận về đề xuất trên tại cuộc gặp các đại diện Trung Quốc ở Hong Kong, trong khuôn khổ chuyến thăm nhằm cải thiện quan hệ song phương. Hai ông đã gặp bà Phó Oánh, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc.

Theo ông Alunan, hai bên đã thảo luận việc "khuyến khích trao đổi hai kênh hoặc cơ quan cố vấn... nơi chúng tôi sẽ thảo luận các vấn đề gây bất đồng... điều này sẽ giúp giảm gánh nặng thảo luận các vấn đề gây bất đồng vì đã có một nhóm khác làm điều này, trong khi chúng tôi tìm kiếm cách thức thúc đẩy quan hệ song phương."

Trong khi đó, ông Ramos tiết lộ hai bên "không hề nhắc đến" phán quyết của tòa quốc tế về tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông, tuy nhiên có thảo luận "về đánh cá", ý nói việc Trung Quốc đuổi ngư dân Philippines ra khỏi bãi cạn Scarborough.

Ông Ramos cũng thảo luận về khôi phục tình hình trước đây, khi ngư dân Trung Quốc, Philippines và cả Việt Nam tự do tác nghiệp ở Scarborough, song phía Bắc Kinh không đưa ra cam kết nào mà chỉ lưu ý đến những đề xuất của Manila./.