Tàu khu trục USS Shiloh của Mỹ neo đậu tại Vịnh Subic, căn cứ hải quân cũ của Mỹ ở Philippines ngày 30/5/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 13/1, Người phát ngôn quân đội Philippines, Đại tá Restituto Padilla cho biết nước này đã đề xuất để Mỹ sử dụng 8 căn cứ, qua đó Washington có thể xây dựng các cơ sở làm kho trang thiết bị và quân nhu dựa trên Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA) mới ký giữa hai nước.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Philippines với Trung Quốc ở Biển Đông ngày càng leo thang.

Phát biểu với các phóng viên, Đại tá Padilla nói: “Danh sách các căn cứ này đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước.”

Theo ông, 8 căn cứ nêu trên gồm 5 sân bay quân sự, 2 căn cứ hải quân và 1 doanh trại huấn luyện trong rừng sâu. Ông cũng nhấn mạnh danh sách đề xuất này cần phải được phê chuẩn và “chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc thảo luận cuối cùng về những cơ sở trên.”

Ba trong số những căn cứ này - nằm trên đảo chính Luzon ở miền Bắc Philippines - gồm sân bay Clark (căn cứ trước đây của ​không quân Mỹ) và 2 căn cứ còn lại nằm trên hòn đảo phía Tây Palawan, gần Biển Đông.

Trong khi đó, phía Mỹ cũng đang tìm cách tiếp cận 3 hải cảng dân sự và các sân bay ở Luzon, trong đó có Vịnh Subic - căn cứ trước đây của ​hải quân Mỹ./.