Ảnh minh họa. (Nguồn: channelnewsasia.com)

Cập nhật thông tin về vụ 4 thủy thủ Malaysia bị các tay súng chưa rõ danh tính bắt cóc ở vùng biển thuộc bang Sabah, đảo Borneo Bắc, gần vùng biển phía Nam Philippines, ngày 2/4, các điều tra ban đầu cho biết vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, trên tàu có 9 thuyền viên.

Hãng thông tấn nhà nước Bernama của Malaysia dẫn phát biểu của Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết con tàu này chở 9 thủy thủ mang nhiều quốc tịch đang trên đường từ Philippines về Malaysia. Năm trong số 9 thủy thủ đã được trả tự do.

Cũng theo ông, cảnh sát đang tiếp tục điều tra xem liệu những kẻ bắt cóc có liên quan đến nhóm phiến quân Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines hay không.

Đầu tuần này, nhóm khủng bố Abu Sayyaf cũng đã bắt giữ một tàu của Indonesia cùng với 10 thủy thủ trên vùng biển ngoài khơi Tawi-tawi, miền Nam Philippines. Sau đó, chúng đòi khoản tiền chuộc hơn 1 triệu USD.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf, gồm khoảng 400 tay súng, được thành lập trong thập kỷ 90 thế kỷ trước, hoạt động ở miền Nam Philippines, khét tiếng với những vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và chặt đầu con tin. Nhóm này đang đấu tranh đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo trong khu vực./.