Lực lượng chống khủng bố của Philippines. (Nguồn: CNN)

Theo Asiancorrespondent, Dinh Tổng thống Philippines ngày 13/7 cho biết lực lượng an ninh đang xác minh thông tin các phần tử khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo nhật báo Inquirer, động thái trên diễn ra sau khi Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Manila Esra Cankorur cho rằng phong trào của Giáo sỹ Fetullah Gulen, nhóm mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố và cáo buộc chịu trách nhiệm về vụ đảo chính bất thành hồi năm ngoái ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã thiết lập chỗ đứng tại Philippines.

Người phát ngôn Dinh Tổng thống Philippines Ernesto Abella nói: "Quân đội đang xác minh thông tin của Đại sứ Cankorur liên quan đến sự xuất hiện của các phần tử khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là Phong trào ​giáo sỹ Fetullah Gulen, ở Philippines."

[Quân đội Philippines đụng độ phiến quân NPA, 9 người thiệt mạng]

Ông cho hay Chính phủ Philippines cũng sẽ điều tra những tuyên bố về các mối quan hệ với khủng bố của phong trào này. Ông còn nhấn mạnh: "Chúng tôi cũng đang phối hợp chặt chẽ với tất cả các nước khác để chống khủng bố."

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình gần đây, Đại sứ Cankorur cho hay Philippines nằm trong số 50 quốc gia mà Phong trào Giáo sỹ Fetullah Gulen đặt chi nhánh.

Phong trào này được cho là đã mở hai trường học tại Manila và một trường khác ở Zamboanga./.