Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: Time)

Theo news.abs-cbn.com, trang mạng của kênh truyền hình ABS-CBN của Philippines ngày 25/7 đưa tin Tổng thống nước này Rodrigo Duterte đã tuyên bố rằng Manila và Bắc Kinh hiện đang phối hợp để tiến tới một thỏa thuận khai thác dầu khí chung ở Biển Đông.

Thông tin này được Tổng thống Philippines đưa ra khi đọc thông điệp quốc gia thường niên ngày 24/7.

Theo ông Duterte, hoạt động khai thác chung với Trung Quốc có thể là cách thức để xúc tiến vì Philippines không có đủ khả năng để tự khai thác trữ lượng dầu ở khu vực tranh chấp này. Tuy nhiên, tuyên bố trên đã vấp phải sự phản đối.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio đã bác bỏ ý tưởng khai thác chung giữa Bắc Kinh và Manila, cho rằng điều này sẽ vi phạm Hiến pháp Philippines.

Ông Carpio cho biết Hiến pháp nước này ủy quyền cho Chính phủ Philippines bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

[Philippines xác nhận tham vấn song phương với Trung Quốc về Biển Đông]

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi đọc thông điệp quốc gia thường niên, Tổng thống Philippines nói rằng ông không thể đối đầu Trung Quốc liên quan vấn đề tranh chấp biển.

Mới đây, Giáo sư luật Florin Hilbay, một trong những nhân vật đứng sau chiến thắng pháp lý của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) về tranh chấp Biển Đông, đã bày tỏ sự thất vọng về cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte một năm sau phán quyết.

Theo ông Hilbay, Philippines đã đi theo chính sách chủ bại dù rằng họ đã giành chiến thắng trong vụ kiện./.