Philippines gat bat dong tren Bien Dong de ban kinh te voi Trung Quoc hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines ­Ramon Lopez. (Nguồn: Reuters)

Theo SCMP, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines ­Ramon Lopez cuối tuần qua tuyên bố, Manila sẽ gạt sang một bên những bất đồng trên Biển Đông để tập trung mở rộng các quan hệ kinh tế với Bắc Kinh.

Phát biểu bên lề Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Philippines, Bộ trưởng Lopez cho biết, Tổng thống nước này Rodrigo Duterte đã "phát triển quan hệ hữu nghị" với Trung Quốc nhân chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 10/2016 và quan hệ này đã "mở ra nhiều cánh cửa cho Philippines."

[Tổng thống Philippines không nhắc đến phán quyết về Biển Đông]

Theo ông Lopez, "chúng tôi vẫn có những bất đồng về Biển Đông. (Tuy nhiên) hành động sáng suốt là gạt vấn đề này sang một bên để thảo luận về thương mại và tăng cường các quan hệ kinh tế." 

Trước đó, Trung Quốc đã cam kết đầu tư 15 tỷ USD cho Philippines và tài trợ cho 15 dự án cơ sở hạ tầng tại nước này, trong đó có 2 dự án đường sắt, một đập thủy điện và một hệ thống tưới tiêu./.
(Vietnam+)