Binh sỹ Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/3, Philippines đã giải cứu thành công 2 người Malaysia bị phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc trong 8 tháng qua ở ngoài khơi các hòn đảo hẻo lánh, thuộc tỉnh Sulu, miền Nam nước này.

Trong một thông báo, Chỉ huy Bộ Tư lệnh vùng Tây Mindanao, Thiếu tướng Carlito Galvez cho biết lực lượng nước này đã giải cứu 2 con tin Tayudin Arjut và Abdurahim Bin Sumas ở ngoài khơi đảo Pata, thuộc tỉnh Sulu.

Lực lượng hải quân đã được điều tới khu vực trên sau khi nhận được thông tin thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf, Alhabsy Misaya đang lẩn trốn cùng với khoảng 30 tay súng khác tại đây.

Theo Thiếu tướng Galvez, 2 con tin trên “trong tình trạng ốm yếu” tại thời điểm được giải cứu.

Các bác sỹ quân y đang điều trị cho họ tại bệnh viện tỉnh Sulu.

Hai người mới được giải cứu nằm trong số 5 thủy thủ người Malaysia trên tàu Serudung 3 bị Abu Sayyaf bắt cóc vào ngày 19/7/2016 ở vùng biển ngoài khơi bang Sabah.

Những thủy thủ này được báo mất tích sau khi thuyền của họ được tìm thấy.

Quân đội cho biết nhóm Abu Sayyaf vẫn đang giam giữ hơn 20 con tin Philippines và người nước ngoài tại tỉnh Sulu, thành trì của nhóm phiến quân này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng tuyên bố Abu Sayyaf có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Trung Đông.

Nhà lãnh đạo Philippines đã ra lệnh cho quân đội tiến hành tấn công tổng lực nhằm vào khoảng 500 phiến quân Abu Sayyaf hiện đang hoạt động chủ yếu ở vùng sâu các tỉnh Sulu và Basilan, miền Nam Philippines./.