Ủy ban độc lập chống quân đội tư nhân (ICAPA) của Philippines cho biết Lực lượng vũ trang và Cảnh sát quốc gia đã giải thể 24 trong tổng số 112 đơn vị quân đội tư nhân nước này.

Với lệnh giải thể mới này, người phát ngôn ICAPA Herman Basbano cho biết, đến ngày 23/3, trên toàn lãnh thổ Philippines chỉ còn 88 tổ chức vũ trang tư nhân, chiếm khoảng 22% tổng số các nhóm vũ trang tư nhân thống kê được trong năm 2009.

Ông Basbano cho biết các tổ chức vũ trang tư nhân bị giải thể là các nhóm nhỏ lẻ, trong đó có nhiều nhóm hoạt động tại các khu vực được coi là "điểm nóng."

Cảnh sát cũng đã bắt giữ các nhân vật trung và cao cấp của một số tổ chức vũ trang tư nhân bị giải thể.

Trong chiến dịch giải giáp các nhóm quân đội tư nhân, lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) đã tuyên bố mức độ báo động cao trong khi Tư lệnh lực lượng vũ trang Philippines (AFP), Tướng Delfin Bangit cho biết quân đội cũng sẽ được đặt trong tình trạng báo động đỏ nếu cần thiết.

Ủy ban ICAPA được Tổng thống Gloria Arroyo thành lập ngay sau khi xảy ra vụ thảm sát 57 người tại Maguindanao hồi tháng 11/2009, liên quan đến gia tộc Ampatuan và quân đội tư nhân của gia tộc này.

Vụ thảm sát đã gióng lên hồi chuông cảnh báo chính quyền Trung ương về sự lũng đoạn của các thủ lĩnh địa phương có quân đội riêng đồng thời làm dấy lên những quan ngại về vấn đề an ninh.

Tháng 1/2010, sau khi chỉ thị cho các cơ quan thực thi pháp luật và Bộ Tư pháp phải ưu tiên hàng đầu cho việc xóa bỏ các nhóm vũ trang trước khi tổ chức tổng tuyển cử, Tổng thống Arroyo đã yêu cầu ICAPA giám sát việc giải giáp các nhóm vũ trang và chỉ thị cho ủy ban này phải hoàn thành nhiệm vụ trong vòng bốn tháng trước cuộc tổng tuyển cử, dự kiến vào ngày 10/5.

Trong một diễn biến liên quan tới cuộc thảm sát ngày 23/11/2009, Tòa án thành phố Quezon ở Manila đã ra lệnh bắt giữ tộc trưởng Andal Ampatuan Snr, 24 thành viên gia tộc, 65 binh sỹ quân đội và cảnh sát cùng 106 nhân viên thuộc nhóm vũ trang của gia tộc Ampatuan.

Trước đó, người con trai thứ tư của tộc trưởng Ampatuan-cha, Thị trưởng thành phố Datu Unsay, ông Andal Ampatuan Jnr ngày 27/11/2009 đã bị cáo buộc bảy tội danh giết người hàng loạt liên quan đến vụ thảm sát ngày 23/11 khiến 57 người thiệt mạng.

Lệnh bắt giữ tộc trưởng Andal Ampatuan Snr, người mà gia tộc ông đã cầm quyền tại tỉnh Maguindanao thuộc khu vực tự trị Hồi giáo Mindanao trong gần một thập kỷ, được đưa ra trước ngày 26/3, thời điểm chính thức bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử ở địa phương cho các vị trí tại Quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng Năm tới.

Ngày 25/3, Cảnh sát Philippines cũng đã bắt giữ chính trị gia Ruperto Eludo Deguino, ứng cử viên độc lập vào vị trí Tỉnh trưởng tỉnh Surigao del Norte về tội buôn bán ma túy./.

(TTXVN/Vietnam+)