Tổng thống Philippines Benigno Aquino. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 14/4 cho rằng những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đòi chủ quyền đối với phần lớn khu vực Biển Đông sẽ làm dấy lên sự lo ngại trên khắp thế giới.

Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với hãng tin AFP tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Manila, ông Aquino nói: “Nó có gây ra sự lo ngại không? Có, tôi cho rằng nó sẽ gây ra sự lo ngại cho phần còn lại của thế giới.”

Theo nhà lãnh đạo Philippines, những hoạt động bồi đắp tại các hòn đảo nhỏ và bãi đá ngầm ở các khu vực có tranh chấp trên Biển Đông cũng như những hành động khác của Trung Quốc nhằm đòi chủ quyền, đã đe dọa việc tiếp cận các tuyến vận tải biển quốc tế và các ngư trường ở khu vực đó.

Ông Aquino cũng cảnh báo về khả năng Bắc Kinh có ý định tiến hành một cuộc xung đột quân sự do những tranh chấp lãnh thổ với Philippines và những quốc gia châu Á khác, mặc dù ông không tin vào khả năng đó.

Bằng đường 9 đoạn trong các bản đồ của mình, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, trong đó bao gồm cả những khu vực gần bờ biển của những quốc gia châu Á khác./.