Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và Nhật Bản diễn tập tình huống khống chế hải tặc trong khuôn khổ cuộc tập trận tại Vịnh Manila. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 5/6, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã ca ngợi vai trò an ninh ngày càng mở rộng của Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng khu vực với Trung Quốc leo thang.

Bình luận này được ông Aquino đưa ra sau lễ ký thỏa thuận mua 10 tàu tuần tra nhằm củng cố Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

Chuyến thăm Nhật Bản 4 ngày của ông Aquino phản ánh mối quan hệ nồng ấm giữa Manila và Tokyo. Tổng thống Philippines đã trấn an rằng không nên lo ngại về những động thái của Thủ tướng Shinzo Abe tăng cường vai trò của quân đội Nhật.

Phát biểu trước báo giới tại Tokyo, ông Aquino nói: "Philippines nhất trí với việc Nhật Bản xem xét lại chính sách an ninh và luật pháp của nước này nhằm cho phép Tokyo đóng vai trò chủ động hơn đối với hòa bình và an ninh trong khu vực lẫn trên thế giới. Các quốc gia có thiện chí sẽ chỉ có lợi nếu Chính phủ Nhật Bản được phép hỗ trợ cho những nước gặp khó khăn, đặc biệt là trong vấn đề phòng vệ tập thể."

Trước đó hôm 4/6, ông Aquino đã ký thỏa thuận trị giá 12,79 tỷ yen (103 triệu USD) mua một hạm đội gồm 10 tàu tuần tra của một công ty đóng tàu Nhật Bản. Khoản tài chính này sẽ được cung cấp dưới dạng các khoản vay lãi suất thấp từ Tokyo./.