Philippines huong toi binh thuong hoa quan he ngoai giao voi Canada hinh anh 1Biểu tình phản đối nhập khẩu rác thải từ Canada ở Philippines. (Nguồn: Al Jazeera)

Philippines đang dần bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Canada, trong bối cảnh xích mích giữa hai nước xung quanh vấn đề rác thải sắp đi đến hồi kết.

Trước đó, ông Salvador Medialdea, Thư ký điều hành Văn phòng Tổng thống Philippines, đã công bố một văn bản đề ngày 20/5 chỉ đạo tất cả các bộ trưởng và người đứng đầu các cơ quan, công ty thuộc sở hữu của chính phủ cũng như các tổ chức tài chính của chính phủ "cố gắng không cấp phép cho các chuyến đi chính thức đến Canada."

Văn bản chỉ thị cũng yêu cầu người đứng đầu các cơ quan chính phủ giảm tương tác chính thức với các đại diện của Chính phủ Canada. Tuy nhiên, trong bản ghi nhớ đề ngày 4/6 vừa công bố, Manila thông báo dỡ bỏ ngay lập tức các lệnh cấm này.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, hàng chục container rác đã lên tàu ngày 30/5 vừa qua để quay trở lại Canada, gần 6 năm sau khi tới Philippines dưới “mác” nhựa tái chế.

Canada đã ký hợp đồng với một công ty vận tải Pháp đưa các container rác về nước, dự kiến cập cảng Vancouver vào ngày 30/6 tới. Số rác thải này theo kế hoạch sẽ được chuyển tới cơ sở xử lý rác ở Burnaby, tỉnh British Columbia để tiêu hủy.

Trong hai năm 2013 và 2014, một công ty của Canada đã chuyển tới Philippines 103 container rác điện tử và rác thải sinh hoạt. 34 container rác đã được tiêu hủy tại Philippines, bất chấp sự phản đối của nhiều quan chức địa phương và các tổ chức môi trường.

Canada đã nhiều lần khẳng định với Chính phủ Philippines sẽ nhanh chóng vận chuyển và xử lý các container rác của Canada.

Tuy nhiên, sau hạn chót (ngày 15/5) mà Philippines yêu cầu Canada phải thu nhận lại toàn bộ số rác thải trên, Manila đã triệu hồi Đại sứ và Tổng lãnh sự Philippines tại Canada, đẩy mối quan hệ song phương vào tình trạng căng thẳng.

Đáng chú ý, thông báo mới đây của ông Salvador Medialdea không đề cập việc Đại sứ và Tổng lãnh sự Philippines quay trở lại Canada./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)