Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà phía Philippines đang chiếm đóng trái phép. (Nguồn: Philippine Star)

Reuters đưa tin Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon ngày 27/4 cho hay nước này đã hoàn thành một cuộc khảo sát khoa học kéo dài 18 ngày tại Biển Đông để đánh giá tình trạng của rạn san hô và vẽ bản đồ hàng hải khu vực tranh chấp.

Ông Esperon nói rằng 2 tàu khảo sát, bao gồm một tàu nghiên cứu tiên tiến được mua từ Mỹ, đã tiến hành các đợt khảo sát xung quanh bãi Scarborough và trên 3 hòn đảo, trong đó có đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Quan chức này nêu rõ: "Công việc liên quan đến khoa học và môi trường thuần túy này được tiến hành phù hợp với những trách nhiệm của Philippines theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) trong việc bảo vệ đa dạng sinh học biển và đảm bảo an toàn hàng hải trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines."

[Philippines lên tiếng về chuyến thăm đảo Thị Tứ ở Biển Đông]

Tuy nhiên, ông Esperon đã không cung cấp thông tin chi tiết về những phát hiện từ các đánh giá về rạn san hô và hải đồ của khu vực đã được tiến hành khảo sát từ ngày 7-25/4 vừa qua.

Ông Esperon cũng lưu ý rằng các nhà nghiên cứu của Bộ Môi trường, đại học hàng đầu của nước này và hải quân đã tham gia cuộc khảo sát này.

Ông nhấn mạn "đây là giai đoạn đầu tiên của cuộc khảo sát này" và nói thêm rằng Chính phủ Philippines cũng có kế hoạch tiến hành nghiên cứu tại khu vực Benham Rise, một phần của thềm lục địa của nước này tại Thái Bình Dương.

Benham Rise là khu vực có diện tích tương đương Hy Lạp và được các nhà khoa học cho là phong phú về hệ sinh thái cũng như cá ngừ./.