Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh của Trung quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, một quan chức trong Chính phủ Philippines ngày 21/10 đã hối thúc công chúng chờ chỉ đạo trước khi làm rõ tuyên bố của Tổng thống Rodrigo Duterte tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc rằng Manila sẽ chia tách khỏi Mỹ.

Trợ lý thư ký văn phòng thông tin Tổng thống Philippines Maria Banaag nói: “Chúng ta không nên vội vã giải thích phát biểu của Tổng thống Duterte do chúng ta phải chờ chỉ đạo từ Tổng thống, Bộ Ngoại giao khi phái đoàn Philippines về nước.”

Hôm 20/10, Tổng thống Duterte đã tuyên bố chia tách khỏi Mỹ và hợp tác với Trung Quốc trong bối cảnh Manila và Bắc Kinh đã nhất trí giải quyết tranh chấp giữa hai bên ở Biển Đông thông qua đàm phán.

Tuyên bố này được đưa ra tại Bắc Kinh, nơi Tổng thống Duterte cùng phái đoàn gồm ít nhất 200 doanh nhân đang đến thăm nhằm mở đường cho cái mà ông gọi là một liên minh thương mại mới trong bối cảnh các quan hệ với đồng minh Mỹ xấu đi./.