Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Nguồn: Philstar.com)

Ngày 6/10, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết nước này không có ý định tiến tới một liên minh quân sự với Trung Quốc, cường quốc kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Phát biểu trước phiên điều trần tại Thượng viện, ông Yasay cho rằng Philippines muốn thúc đẩy mối quan hệ thân thiết hơn với Trung Quốc nhưng chắc chắc nước này sẽ không tham gia bất cứ liên minh nào với Bắc Kinh nếu xét trên quan điểm quân sự.

Ông khẳng định điều này chưa bao giờ là ý định của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Philippines, Tổng thống đã nói thẳng rằng ông sẽ chỉ có một liên minh quân sự, và đồng minh duy nhất của Philippines trong trường hợp đó sẽ là Mỹ.

Đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc vào cuối tháng này của Tổng thống Duterte, Ngoại trưởng Yasay cho biết mục đích chính trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Duterte là nhằm củng cố và thúc đẩy các lĩnh vực khác trong quan hệ hai nước, bên cạnh tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Ông còn nói Tổng thống Duterte muốn đem lại sức sống mới cho các mối quan hệ với Trung Quốc, nhưng “điều này không có nghĩa là Philippines sẽ hủy bỏ các liên minh của chúng ta với Mỹ hay làm suy yếu mối quan hệ Philippines-Mỹ"./.