Công trình đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông nhìn từ máy bay do thám Mỹ. (Nguồn: CNN)

Theo Đài TNHK, Philippines tuyên bố vẫn tập trung phát huy hòa bình-ổn định Biển Đông bất chấp thông điệp của Trung Quốc rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng cho chiến tranh.

Một đoạn video do Hải quân Trung Quốc công bố tuần trước khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng tham chiến và sẽ không nhượng một tấc đất nào cho nước khác.

Truyền thông Philippines ngày 18/8 dẫn lời Phó Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, Aigail Valte, nhấn mạnh Manila đã và đang tập trung vào các bước đấu tranh ôn hòa mà điển hình là vụ kiện bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc ra Tòa án trọng tài thường trực của Liên hiệp quốc (PAC).

Bộ Ngoại giao Philippines hôm 17/8 đã lên tiếng khẳng định Manila không hề nao núng và quyết tâm theo đuổi tiến trình pháp lý trong tranh chấp Biển Đông. Manila lưu ý đang áp dụng phương thức 3 mặt trận để tìm kiếm giải pháp hòa bình - bao gồm ngoại giao, chính trị và pháp lý.

Theo trang web của tạp chí The National Interest, đoạn video tuyển mộ quân nhân của Trung Quốc có thời lượng gần 5 phút chiếu hình ảnh tất cả các đảo mà Trung Quốc nhận chủ quyền và xây dựng ở Biển Đông, đồng thời phô diễn sức mạnh quân sự của Bắc Kinh trong các cuộc tập trận tại các khu vực có tranh chấp.

Đoạn phim gây phẫn nộ trong dân chúng Philippines vì cho rằng đây là một hình thức dọa nạt khác của Trung Quốc./.