Philippines kich liet chi trich Trung Quoc xay hai dang o Bien Dong hinh anh 1Đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam) bị phía Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng công trình trái phép. Ảnh chụp vệ tinh tháng 11/2014. (Nguồn: CSIS)

AFP đưa tin, ngày 19/10, Philippines đã chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc xây hai ngọn hải đăng ở Biển Đông, đồng thời cáo buộc đây là hành vi ngụy trang cho âm mưu tăng cường tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở vùng biển tranh chấp này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nhấn mạnh: "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc xây dựng và đưa vào hoạt động các ngọn hải đăng ở Cuateron Reef (Đá Châu Viên) và Johnson Reef (Đá Gạc Ma). Những hành động này rõ ràng có mưu đồ thay đổi nguyên trạng trên thực địa và nhằm gia cố tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Chúng tôi sẽ không chấp nhận những hành động đơn phương này như sự đã rồi."

Phản ứng giận dữ trên của Manila được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm cách làm dịu căng thẳng xung quanh vấn đề Biển Đông trong một diễn đàn với các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra hồi tuần trước./.
(Vietnam+)