Binh sỹ Philippines tuần tra tại thành phố Marawi ngày 30/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, ngày 17/9, quân đội Philippines thông báo đã kiểm soát được trung tâm chỉ huy của các phần tử ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, những kẻ đã chiếm thành phố Marawi miền Nam nước này trong 4 tháng qua.

Quân đội cho biết họ đã kiểm soát được trung tâm chỉ huy của phiến quân trong một cuộc giao tranh ác liệt bắt đầu từ ngày 16/9 tại một đền thờ Hồi giáo và một tòa nhà khác.

Trong một tuyên bố, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, Tướng Eduardo Ano nhấn mạnh: "Bước tiến to lớn này đã làm suy yếu nhóm khủng bố bằng cách đánh bật chúng ra khỏi bộ chỉ huy và trung tâm kiểm soát. Trong bối cảnh chiến dịch truy quét và bám sát đang tiếp tục, chúng tôi hy vọng kẻ thù sẽ từ bỏ thêm các khu vực đã chiếm trước đó, mà không phải bằng một cuộc giao tranh."

Hơn 800 phiến quân, binh lính của chính phủ, và dân thường đã thiệt mạng trong cuộc xung đột giữa quân chính phủ Philippines và phiến quân diễn từ ra hồi tháng 5, khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa và phá hủy các khu vực rộng lớn của thành phố Marawi.

Tổng thống Philippines đã điều hàng nghìn binh sỹ và áp đặt thiết quân luật ở miền Nam nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng này, trong khi quân đội cũng tiến hành chiến dịch không kích phiến quân với sự hậu thuẫn của Mỹ./.