Binh sĩ Philippines tuần tra trên một tuyến phố ở Marawi, ngày 10/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại sứ quán Mỹ tại Manila ngày 10/6 xác nhận lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đang yểm trợ cho quân đội Philippines trong các trận đánh tại Marawi, miền Nam Philippines, nhằm giải phóng thành phố này khỏi tay của lực lượng Hồi giáo cực đoan liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên quân đội Philippines, lực lượng đặc nhiệm của Mỹ chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, chứ không trực tiếp chiến đấu chống lại phiên quân trung thành với IS, hiện vẫn kiểm soát một phần thành phố Marawi.

[Mỹ chuyển giao hàng loạt vũ khí chống khủng bố cho Philippines]

Mỹ đã triển khai lực lượng đặc nhiệm ở Mindanao vào năm 2002 để huấn luyện và cố vấn cho các đơn vị Philippines chiến đấu chống các chiến binh của nhóm Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf. Chương trình này đã chấm dứt từ năm 2005, nhưng một đơn vị nhỏ vẫn ở lại để hỗ trợ về hậu cần và kỹ thuật.

Việc lực lượng đặc nhiệm Mỹ hỗ trợ quân đội Philippines ở Marawi diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa Mỹ và Philippines. Tổng thống Rodrigo Duterte từng tuyên bố là ông muốn quân Mỹ rút hết khỏi Philippines.

Trong khi đó, theo thông tin mà một phát ngôn viên quân sự Philippines đưa ta trong cuộc họp báo ngày 10/6, đã có thêm 13 lính thủy quân lục chiến Philippines thiệt mạng trong các trận giao tranh với lực lượng Hồi giáo ở Marawi. Như vậy, là tính từ ngày 23/05, khi phe Hồi giáo cực đoan tiến vào Marawi, đã có 58 binh sĩ Philippines thiệt mạng. Theo Chính phủ Philippines, bên phía phiến quân Hồi giáo cũng đã có ít nhất 138 tay súng bị tiêu diệt. Ngoài ra, còn có 20 thường dân thường thiệt mạng trong các trận giao tranh./.