Hải quân Philippines ngăn chặn ngư dân Trung Quốc đánh bắt hải sản tại khu vực Bãi cạn Scarborough tháng 4/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 19/6, có tới 84% người dân Philippines lo ngại rằng cuộc tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông có thể dẫn tới "xung đột vũ trang" với Trung Quốc.

Tổ chức thăm dò độc lập mang tên Social Weather Stations - đặt trụ sở tại thủ đô Manila - cơ quan tiến hành cuộc khảo sát, cho rằng tâm lý lo lắng này đã bắt đầu xuất hiện kể từ khi Philippines chùn bước trong cuộc đối đầu căng thẳng với Trung Quốc liên quan đến quyền kiểm soát các ngư trường giàu tài nguyên hải sản quanh Bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) hồi năm 2012.

Cuộc khảo sát trên được tiến hành với 1.200 người.

Phản ứng trước kết quả thăm dò này, Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, bà Abigail Valte nói: "Tâm lý lo ngại về nguy cơ xung đột vũ trang là điều hết sức bình thường bởi thực tế là nó chẳng có lợi cho ai cả. Đó chính là lý do tại sao chính phủ của chúng tôi đã và đang theo đuổi các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp."

Tình trạng bế tắc ở Bãi cạn Scarborough đã chấm dứt với việc Bắc Kinh giành quyền kiểm soát khu vực đánh bắt cá này, nằm ngoài khơi cách đảo chính Luzon của Philippines 220km./.