Philippines, Malaysia, Indonesia cam ket hop tac chat che chong IS hinh anh 1Binh sỹ Philippines tại Marawi. (Nguồn: cnn.com)

Sau một ngày nhóm họp tại Manila, ngày 22/6, các ngoại trưởng Philippines, Indonesia và Malaysia đã ra tuyên bố cam kết hợp tác trong việc đề ra và thực thi các biện pháp, cũng như chiến lược chống khủng bố nhằm đảm bảo các phiến quân thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng "không có chỗ dung thân" tại Đông Nam Á.

Trong tuyên bố chung, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman đã bày tỏ lo ngại về các vụ tấn công liên quan tới khủng bố xảy ra gần đây ở mỗi nước, đồng thời tái khẳng định cam kết của các chính phủ trong việc giải quyết những thách thức hiện hữu xuyên quốc gia, cũng như các mối đe dọa có nguy cơ phá hoại sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Các bộ trưởng cam kết tăng cường kiểm soát đối với phiến quân IS đang hoạt động trong khu vực, như siết chặt nguồn tiền tài trợ; kiềm chế sự lan tràn của những nội dung mang tính khủng bố hoặc liên quan tới khủng bố trong không gian mạng, nhất là trên các trang mạng xã hội; chặn đứng hoạt động buôn lậu vũ khí, cũng như hoạt động đi lại của các phần tử khủng bố nhất là ở những khu vực giáp biên giới của ba nước...

[Quân đội Philippines giải quyết xong vụ bắt giữ con tin ở trường học]

Theo tuyên bố chung, các bộ trưởng đã thảo luận Kế hoạch Hành động được đề xuất nhằm ngăn chặn nỗ lực của phiến quân IS muốn thành lập "vương quốc Hồi giáo" hoặc cơ sở của chúng tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có tăng cường chia sẻ thông tin tình báo giữa các cơ quan an ninh và tình báo ba nước về những mối đe dọa khủng bố; thảo luận biện pháp chống khủng bố thông qua giáo dục và sự tham gia của cộng đồng như sự tham gia của các nhà lãnh đạo tôn giáo...
 
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Philippines đang nỗ lực chống khủng bố và Hồi giáo cực đoan ở miền Nam nước này.

Chiến sự kéo dài gần một tháng qua tại thành phố Marawi giữa quân đội chính phủ và các tay súng tuyên bố trung thành với IS vẫn đang tiếp diễn.

Kể từ khi cuộc chiến bùng phát vào ngày 23/5 đến nay, gần 400 người đã bị thiệt mạng và hơn 200.000 cư dân thành phố buộc phải rời bỏ nhà cửa./.
(TTXVN/Vietnam+)