Philippines manh tay trung tri doi tuong co hanh vi quay roi tinh duc hinh anh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AP)

Giới chức Philippines ngày 15/7 cho biết Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký ban hành Luật Cộng hòa 11313, còn được biết tới là Luật Khoảng trống an toàn, trừng trị các đối tượng có hành vi quấy rối tình dục. 

Luật trên đã xếp một loạt hành vi (trong đó có huýt sáo bỡn cợt, nhìm chằm chằm, kỳ thị, thành kiến giới hay buông những lời khiếm nhã, trêu ghẹo trên phố, nơi làm việc, phương tiện và địa điểm công cộng, trường học, quán bar hay trên mạng Internet) là quấy rối tình dục.

Luật quy định các quán bar, nhà hàng, rạp chiếu phim và các địa điểm công cộng khác phải lắp đặt các biển cảnh báo dễ nhìn, trong đó có số điện thoại đường dây nóng để có thể báo cáo nhanh việc quấy rối tình dục.

[Báo động nạn quấy rối tình dục tại các cơ quan Liên hợp quốc]

Bên cạnh đó, các cơ sở này cũng phải bố trí nhân viên tiếp nhận việc báo cáo hoặc bắt giữ thủ phạm.

Việc trừng trị các đối tượng có hành vi quấy rối tình dục gồm phạt tiền và kết án tù sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Philippines manh tay trung tri doi tuong co hanh vi quay roi tinh duc hinh anh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: rappler.com)

Những người nước ngoài có hành vi quấy rối tình dục sẽ bị trục xuất sau khi nộp phạt và ngồi tù. 

Thượng nghị sỹ đối lập Risa Hontiveros, tác giả chính của luật, đã hoan nghênh việc Tổng thống Durterte ký ban hành luật, gọi đây là "chiến thắng" đối với những hành vi quấy rối tình dục thô lỗ.

Giới lập pháp Philippines cho rằng luật trên nhằm nâng cao phẩm giá của mỗi người cũng như đảm bảo tôn trọng đầy đủ các quyền con người./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)