Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng Philstar, ngày 16/11, Phủ Tổng thống Philippines cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte mong muốn giải quyết tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc thông qua các kênh song phương. Điều này trái ngược với lối tiếp cận ban đầu của ông Duterte khi nhà lãnh đạo này muốn giải quyết tranh chấp bằng đối thoại đa phương.

Người phát ngôn của Tổng thống Duterte, ông Harry Roque khẳng định nhà lãnh đạo Philippines đã nhất trí giải quyết vấn đề tranh chấp với Trung Quốc thông qua các kênh đối thoại song phương.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Roque nêu rõ: "Tôi có thể xác nhận Tổng thống Duterte đã nói rõ rằng ông ưu tiên đối thoại song phương hơn các kênh đa phương trong việc giải quyết tranh chấp. Ông Duterte đã nhắc lại nhiều lần rằng việc đối thoại với một bên thứ ba không liên quan đến tranh chấp hoàn toàn không mang lại lợi ích gì."

[Philippines: Đã giải quyết việc Trung Quốc điều tàu đến bãi Sandy Cay]

Khi được yêu cầu giải thích về sự thay đổi trong chính sách này của Tổng thống Duterte, ông Roque nói: "Tôi không chắc đây là một sự thay đổi lớn. Tuy nhiên tôi chắc chắn rằng Tổng thống Duterte luôn sẵn sàng đối thoại song phương để giải quyết tranh chấp."

Hồi tháng 5/2016, ông Duterte (khi đó còn là ứng cử viên tổng thống) tuyên bố sẽ kêu gọi tổ chức đối thoại đa phương để giải quyết tranh chấp trên biển, trong đó có sự tham gia của Mỹ và Nhật Bản./.