Lực lượng hải quân Philippines trong một cuộc tập trận chung với Mỹ. (Nguồn: AP)

Philippines và Mỹ đã quyết định rút ngắn cuộc tập trận đổ bộ và diễn tập bắn đạn thật, mang tên PHIBLEX 33, đang diễn ra tại một số địa phương ở Philipines.

Ngày 10/10, người phát ngôn Lực lượng Lính thủy đánh bộ Philippines, Đại úy Ryan Lacuesta, cho biết hai bên đã nhất trí kết thúc cuộc tập trận vào ngày 11/10, sớm hơn một ngày so với kế hoạch. Lý do được đưa ra là toàn bộ các nội dung tập trận chính đã hoàn thành.

Cuộc tập trận trên, bắt đầu từ ngày 4/10, được tiến hành tại một số khu vực trên đảo Luzon và tỉnh Palawan của Philippines, với sự tham gia của tổng cộng khoảng 2.000 binh s​ỹ hai bên.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gần đây tuyên bố PHIBLEX là cuộc tập trận chung đầu tiên và có lẽ sẽ là cuối cùng giữa 2 đồng minh trong nhiệm kỳ 6 năm của ông, kết thúc vào tháng 6/2022.

Ông Duterte cũng tuyên bố sẽ xem xét lại Hiệp định Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) được 2 nước ký kết năm 2014. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Manila không cắt đứt quan hệ với Washington, mà đang theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập.

Hàng năm, Mỹ và Philippines tiến hành 3 cuộc tập trận chung lớn và 28 cuộc trao đổi huấn luyện nhỏ./.