Núi lửa Mayon bắt đầu phun tro bụi. (Nguồn: inquirer.net)

Ngày 14/1, Philippines đã nâng cảnh báo núi lửa lên mức số 2 - "khó kiểm soát" sau khi nhà chức trách thông báo những dấu hiệu nóng chảy từ núi lửa Mayon, thuộc tỉnh Albay ở miền Trung, có thể dẫn tới đợt hoạt động phun trào nguy hiểm.

Các cơ quan chức năng đã sơ tán tất cả người dân sống tại hai ngôi làng gần núi lửa Mayon, vốn là địa điểm thu hút khách du lịch nhờ kiến tạo hình nón được tạo ra sau khi núi lửa hoạt động tạo ra vụ nổ ngầm.

Trước đó, chiều 13/1, núi lửa Mayon của Phillipines đã bất ngờ "tỉnh giấc," phun cột tro bụi cao tới 2.500m, tạo ra nhiều đất đá và mùi sulfuric.

[Núi lửa Mayon bất ngờ "tỉnh giấc," cột tro bụi cao 2.500m]

Theo Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines (Phivolcs), mức cảnh báo số 2 có nghĩa là hoạt động hiện nay của núi lửa Mayon có thể từ dưới lòng đất và sẽ dẫn tới một đợt phun trào lớn, thậm chí cực kỳ nguy hiểm.

Trong bản tin sớm cùng ngày, Phivolcs cho biết cơ quan này nâng mức cảnh báo chỉ sau một ngày duy trì mức số 1. Với mức cảnh báo này, người dân được khuyến cáo không tiếp cận núi lửa trong phạm vi 6km do có nguy cơ lở đá, lở đất hoặc lở tuyết cũng như tro bụi phun trào bất chợt... Cảnh báo này cũng yêu cầu người dân tránh khỏi những dòng suối hoặc kênh có thể trở thành những dòng đất núi lửa sạt lở nếu xảy ra mưa lớn.

Mayon là một trong những núi lửa hoạt động nhiều nhất ở Philippines nổi tiếng vối vẻ đẹp và sự cân đối. Núi lửa này nằm ở tỉnh Albay cách thủ đô Manila 300km về phía Đông Nam. Năm 1814, núi lửa này từng có đợt phun trào dung nham lớn cướp đi sinh mạng của khoảng 1.200 người và chôn vùi ba thị trấn./.