Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: news.abs-cbn.com)

Theo một tuyên bố của Chính phủ Philippines ngày 14/11, Tổng thống nước này Rodrigo Duterte đã bày tỏ sẵn sàng mở rộng quan hệ thương mại với Nga trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Trong cuộc gặp tại Manila tối 13/11, Tổng thống Duterte cho rằng hai nước đã bắt đầu tăng cường tình hữu nghị và qua đó tăng cường và mở rộng thương mại.

Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại, nhà lãnh đạo Philippines cho biết Manila có kế hoạch lập một cơ sở tại Moskva nơi người Philippines có thể trưng bày các sản phẩm của họ để người Nga xem.

Tổng thống Philippines cũng cảm ơn Nga đã hỗ trợ quân sự vào một "thời điểm quan trọng" trong chiến dịch chống phiến quân tại thành phố Marawi.

[Philippines và Nga sẵn sàng thúc đẩy hợp tác song phương]

Tháng 10 vừa qua, Nga đã cung cấp xe tải quân sự và hàng nghìn khẩu súng trường Kalashnikov cho Philippines hỗ trợ lực lượng vũ trang nước này chống khủng bố và bạo lực cực đoan.

Tại hội đàm, Thủ tướng Medvedev hoan nghênh kế hoạch của Chính phủ Philippines thúc đẩy thương mại với Nga, đồng thời nhắc lại mong muốn của Moskva tăng cường quan hệ với quốc gia Đông Nam Á này trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, văn hóa, hợp tác thương mại và kinh tế.

Thủ tướng Nga bày tỏ tin tưởng hai nước "đã mở ra chương mới trong mối quan hệ song phương," đồng thời nêu rõ Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác với Philippines trong cuộc chiến chống khủng bố, hợp tác kỹ thuật và cung cấp vũ khí.

Khi lên nắm quyền hồi năm 2016, Tổng thống Duterte cho biết ông mong muốn thúc đẩy mối quan hệ với Nga./.