Chính phủ Philippines và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), tổ chức phiến quân Hồi giáo lớn nhất Philippines, đã nhất trí nối lại các cuộc thương lượng hòa bình trong tháng này nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài suốt 40 năm qua tại khu vực Mindanao miền Nam Philippines.

Đại diện của Chính phủ Philippines cũng như của MILF đã xác nhận việc này.

Các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Philippines và MILF bị đổ vỡ hồi tháng 8 năm ngoái sau khi MILF tấn công các tỉnh và thị trấn của người Cơ đốc giáo trên đảo Mindanao vì tòa án tối cao bác bỏ thỏa thuận về mở rộng khu vực tự trị của người Hồi giáo.

Trong cuộc thương lượng đêm 15/9 ở thủ đô Malaysia, Chính phủ Philippines và MILF đã nhất trí thành lập Nhóm Liên lạc quốc tế (ICG) tham gia các cuộc đàm phán.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Philippines cho biết ICG sẽ bao gồm các nhà trung gian hòa giải quốc tế thuộc Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC) và các tổ chức phi chính phủ (NGO).

Chính phủ Philippines cho rằng việc thành lập ICG là "bước đột phá" cho tiến trình thương lượng về một nền hòa bình bền vững tại Mindanao.

Theo thỏa thuận khung, ICG sẽ tham dự và quan sát các cuộc thương lượng giữa Chính phủ Philippines và MILF theo lời mời của các bên; trao đổi quan điểm với các bên; tìm kiếm sự trợ giúp, tổ chức các cuộc gặp theo yêu cầu của bất kỳ bên nào ở các cấp khác nhau nhằm giải quyết những vấn đề tồn tại trên cơ sở chương trình nghị sự đã thông qua.

Chính phủ Philippines ngày 15/9 công bố dự kiến đàm phán chính thức với MILF nối lại sau khi tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo kết thúc vào tuần tới./.

(TTXVN/Vietnam+)