Hình ảnh phát trên truyền hình tại một nhà ga Seoul (Hàn Quốc) về vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Philstar và ABS-CBN News, ​ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) nhấn mạnh nước này không ủng hộ việc loại Triều Tiên khỏi Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) sẽ diễn ra tại Manila ngày 7/8.

Người phát ngôn DFA Robespierre Bolivar cho rằng ARF là diễn đàn duy nhất mà cộng đồng quốc tế, trong đó có các nước Đông Nam Á, có thể bày tỏ trực tiếp với Triều Tiên mối quan ngại của họ về các vụ thử tên lửa và chương trình hạt nhân của nước này.

Đại diện DFA nhấn mạnh: “ARF là một diễn đàn. Chúng tôi không có điều khoản trục xuất như điều 50 của Liên minh châu Âu (EU)." Ông Bolivar cũng khẳng định chính Triều Tiên mới là bên quyết định liệu họ có rời ARF hay không.

[Triều Tiên khẳng định tiến hành thành công vụ thử ICBM thứ hai]

Trước đó, ngày 2/8, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton cho biết Washington sẽ xúc tiến các cuộc thảo luận về cách thức loại Triều Tiên khỏi ARF, trong khuôn khổ một nỗ lực lớn hơn nhằm cô lập Bình Nhưỡng về mặt ngoại giao và buộc nước này chấm dứt các vụ thử tên lửa và từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong diễn biến liên quan, tùy viên báo chí của Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, bà Molly Koscina cho biết Mỹ đang kêu gọi tất cả các nước "hạ cấp" quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, trong bối cảnh ngoại trưởng các nước ASEAN sẽ tới Manila tham dự hội nghị thảo luận các vấn đề khu vực quan trọng.

Trong một thông báo, bà Koscina cho hay Washington hy vọng các nước sẽ tận dụng ARF, nơi Triều Tiên cũng tham gia, để nhấn mạnh hành vi của Bình Nhưỡng là "không thể chấp nhận" sau các vụ thử tên lửa./.