Chính quyền Philippines ngày 13/1 đã tỏ ý quan ngại trước các nguồn tin báo chí cho biết Bắc Kinh vừa công bố một tấm bản đồ chính thức mới, gộp vào lãnh thổ Trung Quốc toàn bộ các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông.

Theo RFI, Phủ tổng thống Philippines cho biết sẽ chỉ thị cho Đại sứ quán nước này tại Trung Quốc xác minh nguồn tin trước khi có phản đối chính thức.

Phát biểu trên Đài phát thanh quốc gia dzRB, bà Abigail Valte, Phó phát ngôn viên của Tổng thống Aquino xác nhận: “Chúng tôi đã biết thông tin đó, vì vậy, Bộ Ngoại giao sẽ yêu cầu Đại sứ quán Philippines tại Bắc Kinh xác minh thông tin cụ thể trước khi có bình luận”.

Tân Hoa xã mới đây cho biết Trung Quốc vừa công bố một bản đồ chính thức mới, trong đó các quần đảo trên Biển Đông đều thuộc lãnh thổ Trung Quốc, bất chấp việc những vùng này đang trong tranh chấp với các láng giềng Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và đảo Đài Loan (Trung Quốc). Tấm bản đồ này được xem là một thủ đoạn mới của Bắc Kinh nhằm độc chiếm Biển Đông.

Cũng trong khuôn khổ thực hiện ý đồ thâu tóm Biển Đông, Tân Hoa xã hôm 10/1 tiết lộ vào tháng 5 và tháng 6 tới, tàu lặn Giao Long của Trung Quốc sẽ thực hiện một số nhiệm vụ “thử nghiệm” dưới đáy Biển Đông.

Tin không nói rõ các “thử nghiệm” này là gì, nhưng cho biết Trung Quốc đã lên kế hoạch khảo sát toàn bộ các vùng biển đảo của mình để xác định các nguồn tài nguyên biển. Điều đáng chú ý là kế hoạch này đặc biệt đề cập đến khu vực Tam Sa và các điểm trên đường cơ sở (trong đó có tất cả các vùng biển đang tranh chấp)./.

(Vietnam+)