Kiểm tra an ninh tại Hội nghị ASPC (Ảnh: Việt Dũng/Vietnam+)

Hội nghị Chính sách An ninh lần thứ 14 thuộc khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) sẽ diễn ra tại Manila, Philippines ngày 29/6.

Đây là hội nghị gồm các quan chức quốc phòng đến từ 27 nước thành viên ARF nhằm chia sẻ quan điểm về các vấn đề an ninh quan trọng trong khu vực.

Trước ngày diễn ra Hội nghị Chính sách An ninh lần thứ 14 (ASPC 14), an ninh đã được thắt chắt tại mọi ngả đường dẫn tới khách sạn Manila - địa điểm diễn ra hội nghị.

Các khu vực xung quanh khách sạn Manila được kiểm soát an ninh đặc biệt nghiêm ngặt, nhiều tuyến đường bị phong tỏa. Ban tổ chức đã huy động nhiều nhân viên an ninh, cảnh sát chống khủng bố và các đơn vị cảnh khuyển nhằm rà soát toàn bộ việc ra vào khách sạn.

Mặt khác, cảnh sát cũng yêu cầu người dân, khách lưu trú tại khách sạn tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của các nhân viên an ninh tại các điểm kiểm soát.

Bên cạnh đó, để thuận tiện cho việc đăng ký của đoàn tham dự hội nghị, Ban tổ chức cũng bố trí nhiều bàn tiếp đón, hướng dẫn cụ thể chi tiết cho thành viên các đoàn tiếp nhận thông tin và giải quyết các vướng mắc phát sinh.

Theo Ban tổ chức, Hội nghị Chính sách An ninh lần này sẽ gồm có 3 phiên thảo luận: Chia sẻ quan điểm về quốc phòng quốc tế, khu vực và các vấn đề an ninh thiết yếu; Đánh giá về sự phát triển của lực lượng quốc phòng dự bị trong bối cảnh các vấn đề an ninh mới và phức tạp; Xem xét lại cấu trúc an ninh khu vực nhằm tạo ra một cấu trúc an ninh hiệu quả và thiết thực giúp duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ngoài ra, hội nghị cũng dự kiến sẽ bàn thảo các vấn đề đang nổi lên như chủ nghĩa khủng bố quốc tế, vấn đề an ninh biển, vai trò của lực lượng quốc phòng trong việc thúc đẩy "ngoại giao xây dựng lòng tin" tiến tới giai đoạn "ngoại giao phòng ngừa" trong khuôn khổ ARF, vai trò của ngoại giao kênh II trong xây dựng cấu trúc an ninh khu vực...

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự và dự kiến sẽ có bài phát biểu tại hội nghị.

ASPC là hội nghị trong khuôn khổ các hoạt động quốc phòng hàng năm thuộc Diễn đàn khu vực ASEAN được đăng cai theo nguyên tắc luân phiên.

ARF ra đời vào ngày 25/7/1994 tại Thái Lan. Đến nay, tham gia ARF đã có 27 nước gồm 10 nước ASEAN, 10 đối tác đối thoại (Australia, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, EU, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ), một quan sát viên (Papua New Guinea) cùng với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Mông Cổ, Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Timor Leste./.