Philippines siet chat an ninh sau vu no tai nha hang o mien Nam hinh anh 1Hiện trường vụ nổ. (Nguồn: rappler.com)

Giới chức Philippines đã siết chặt an ninh sau khi vụ nổ xảy ra tại một nhà hàng ở thị trấn Isulan trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines, ngày 3/4 khiến ít nhất 18 người bị thương.

Theo Thiếu tướng Cirilito Sobejana, chỉ huy Sư đoàn bộ binh số 6 thuộc quân đội Philippines có trụ sở tại Mindanao, lực lượng này tăng cường các hoạt động tình báo nhằm truy tìm thủ phạm và đập tan những âm mưu gây thù địch.

Quân đội phối hợp với các quan chức chính quyền địa phương và những bên liên quan khác đang làm việc để ổn định tình hình tại thị trấn Isulan.

Hiện quân đội chưa xác định được cá nhân hay tổ chức đứng sau vụ nổ trên cũng như động cơ của vụ tấn công.

[Đánh bom nhà hàng ở miền Nam Philippines khiến nhiều người bị thương]

Trước đó, Thị trưởng Isulan, Marites Pallasigue, cho biết một quả bom đặt phía sau cục nóng máy điều hòa của nhà hàng trên đã phát nổ làm vỡ kính cửa sổ và khiến nhiều người bị thương.

Hầu hết các nạn nhân là người trong cùng một gia đình. Lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa hiện trường để phục vụ công tác điều tra.

Thiếu tướng Sobejana nhận định vụ tấn công có thể do phiến quân thuộc phong trào Chiến binh tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) tiến hành.

Vụ nổ trên xảy ra ở địa điểm chỉ cách vài mét hiện trường vụ đánh bom đẫm máu xảy ra hồi năm ngoái được cho là do phiến quân Hồi giáo tiến hành.

Hồi tháng 1 vừa qua, ở một hòn đảo phía Nam Mindanao cũng xảy ra một vụ đánh bom nhằm vào một nhà thờ khiến 21 người thiệt mạng và khoảng 100 người khác bị thương. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận tiến hành vụ việc./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)