Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Liên quan đến công tác bảo hộ công dân, ngày 10/3, Bộ Ngoại giao cho biết thông tin về vụ việc 16 thuyền viên tàu An Biên 89 ở Philippines và ngư dân thuộc tàu cá QNg 95996TS ở Papua New Guinea.

Theo thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, vừa qua, Cục Nhập cư Philippines đã ký lệnh thả tàu An Biên cùng 16 thuyền viên. Đây là kết quả của những nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, Công ty cổ phần vận tải biển và thương mại Bình Minh (đơn vị quản lý, vận hành và khai thác tàu An Biên) và các đơn vị chức năng trong nước.

Trước đó, tàu An Biên bị bắt ngày 22/2/2015 do chuyên chở 152.000 bao gạo không có giấy phép nhập khẩu chính ngạch. Tàu thuộc sở hữu của Công ty cho thuê tài chính I thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tàu An Biên chỉ bị phạt hành chính và tịch thu 152.000 bao gạo.

Theo thông báo của Công ty Bình Minh, 16 thuyền viên đã về nước an toàn.

Vừa qua, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines và Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ngãi đưa về nước 2 ngư dân Nguyễn Văn Điền và Trương Quang Thăng, bị Papua New Guinea bắt giữ do vi phạm vùng biển, đánh bắt trái phép. Ngày 5/3/2016, hai ngư dân đã về đến địa phương an toàn, tình trạng sức khỏe tốt.

Như vậy cho đến nay, 3 ngư dân trên tổng số 15 ngư dân thuộc tàu cá QNg 95996TS bị Papua New Guinea giam giữ đã về nước (trước đó là ngư dân Hồ Quang Dân bị ốm nặng).

Cục Lãnh sự đang tiếp tục theo dõi, phối hợp với phía Papua New Guinea, Tổ chức Di cư quốc tế và các Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Philippines hoàn tất các thủ tục đưa 13 ngư dân ngư dân còn lại về nước khi án phạt kết thúc (dự kiến vào ngày 11/3/2016)./.