Tổng thống Philippines Benigno Aquino. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 23/3, Chính phủ Philippines thông báo thành lập một đơn vị đặc biệt để điều phối và thống nhất các chính sách, hành động ở Biển Đông của một loạt cơ quan.

Theo văn bản do Văn phòng Tổng thống Philippines công bố, đơn vị đặc nhiệm mới do Cố vấn An ninh Quốc gia Cesar Garcia điều hành và có các thành viên đến từ các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Tư pháp, Năng lượng, Tài nguyên-Môi trường...

Đơn vị đặc biệt trên cũng bao gồm cả các thành phần đến từ quân đội, lực lượng bảo vệ bờ biển, cảnh sát biển, Cục Ngư nghiệp và Tài nguyên Nước.

Lực lượng này sẽ chịu trách nhiệm "sắp xếp và đồng bộ hóa việc sử dụng các năng lực của nhiều cơ quan chính phủ khác nhau ở Biển Đông."

Những năm gần đây, Philippines thường ám chỉ các vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này là "Biển Tây Philippines," trong đó bao gồm quần đảo Kalayaan do Manila kiểm soát mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, và bãi cạn Scarborough (Philippines gọi là Panatag trong khi Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) trên Biển Đông./.