Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: Reuters)

AFP đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tối 5/7 đã phản ứng giận dữ khi thề sẽ tiêu diệt các phiến quân Hồi giáo đứng sau vụ bắt cóc và sát hại 2 thuyền viên người Việt nam. 

Cầm trên tay chiếc điện thoại di động có hình ảnh của các thuyền viên Việt Nam bị sát hại, ông Duterte đã sử dụng những ngôn từ hết sức mạnh mẽ để thể hiện quyết tâm của mình khi tuyên bố sẽ tiêu diệt những kẻ sát hại các thuyền viên Việt Nam.

Ông còn nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ không cho phép bản thân trở thành nô lệ của chúng."

[Yêu cầu Philippines xác minh tin 2 thuyền viên Việt Nam bị sát hại]

Theo ông Duterte, trong chuyến thăm Hà Nội hồi năm ngoái, phía Việt Nam đã thể hiện sự quan ngại về hàng loạt vụ bắt cóc ở vùng biển khơi vốn được cho là do Abu Sayyaf thực hiện.

Thi thể của 2 con tin người Việt - nằm trong số 6 thuyền viên trên một tàu hàng Việt nam bị bắt cóc hồi tháng 11 năm ngoái - đã được quân đội Philippines phát hiện hôm 5/7 tại tỉnh Basilan, miền Nam nước này.

Quân đội Philippines đã cáo buộc nhóm khủng bố Hồi giáo Abu Sayyaf chuyên bắt cóc đòi tiền chuộc tiến hành vụ sát hại nói trên. Nhóm này đóng sào huyệt ở khu vực Mindanao, miền Nam Philippines./.