Trực thăng Bell 412EP. (Nguồn: bellhelicopter.com)

AFP đưa tin ngày 2/7, quân đội Philippines cho biết nước này đã tiếp nhận hai trực thăng mới do Canada chế tạo và một tàu vận tải của Hàn Quốc trong bối cảnh Manila đẩy nhanh chương trình hiện đại hóa quân đội bị trì hoãn đã lâu.

Phát ngôn viên Không quân Philippines, Đại tá Enrico Canaya cho hay hai trực thăng Bell 412EP, gói đầu tiên trong số 8 chiếc Manila đặt mua, được chuyển tới vào tuần trước.

Hiện các trực thăng này đang được kiểm tra kỹ thuật trước khi gia nhập phi đội máy bay vận tải của Philippines, phục vụ chuyên chở hàng hóa và binh sỹ.

Sáu chiếc còn lại sẽ được bàn giao cho Manila trước cuối năm nay, bổ sung vào phi đội trực thăng "Huey" cũ kỹ của quân đội nước này.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Hải quân Philippines, Trung tá Lued Lincuna thông báo lực lượng này cũng đã tiếp nhận một tàu đổ bộ dài 41 mét do Hàn Quốc trao tặng kèm theo 16 xuồng đệm khí có thể vận chuyển khoảng 100 binh sỹ.

Đại sứ quán Hàn Quốc xác nhận tàu này được chuyển đến vào tháng trước nhằm hỗ trợ Philippines, quốc gia có một trong những quân đội yếu nhất khu vực.

Cả 2 người phát ngôn nói trên đều khẳng định các lô khí tài này không liên quan đến cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa Philippines với Trung Quốc tại Biển Đông./.