Đài RFI đưa tin, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, Tướng Gregorio Catapang Jr ngày 27/4 cho biết Không quân nước này sẽ tiếp tục những chuyến bay tuần tra trên Biển Đông, cho dù tuần trước một phi cơ quân sự nước này đã bị một chiến hạm Trung Quốc đe dọa.

Tướng Gregorio Catapang Jr. tuyên bố với hãng tin AFP từ căn cứ Aguinaldo: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tuần tra, đó là những chuyến bay bình thường lâu nay."

Hôm 19/4, một chiếc máy bay Fokker của Không quân Philippines đã bị một tàu chiến Trung Quốc gây hấn bằng cách chiếu đèn pha vào. Lúc đó chiếc phi cơ đang bay tuần tra ở độ cao 1.500 mét phía trên khu vực Đá Xu Bi.

Tướng Catapang nhận định: "Dù sao đi nữa, đó chỉ là một thách thức và lực lượng của chúng tôi biết làm cách nào để đối phó... Khi bay tuần tra, các phi cơ quân sự Philippines không được vũ trang. Những máy bay này chỉ trang bị các camera để chụp ảnh khu vực, nhằm giám sát những gì đang diễn ra. Chúng tôi không có thiết bị tấn công hay vũ khí nào trong phi cơ tuần tiễu."

Trước đó, Tướng Gregorio Catapang Jr. đã cảnh báo Philippines có nguy cơ bị chắn mất lối vào Bãi Cỏ Mây (Second Thomas) và đảo Thị Tứ, một khi Trung Quốc hoàn thành việc mở rộng Đá Vành Khăn (Mischief Reef) thuộc cụm Bình Nguyên.

Hiện Philippines đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp liệu cho hai khu vực trên./.