Cảnh sát Philippines tuần tra trên các đường phố ở Quezon. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cảnh sát Philippines ngày 8/1 thông báo đã tiêu diệt 2 tay súng, trong đó có một người nước ngoài, trong vụ đụng độ với phiến quân Ansarul Khilafa Philippines (AKP) - nhóm ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tại miền Nam Philippines.

Đấu súng xảy ra trong lúc cảnh sát truy quét các phần tử AKP trên đảo Midanao, khu vực bất ổn ở miền Nam Philippines.

Một đối tượng người nước ngoài ban đầu được xác định là Abu Naila và một nữ thành viên khác đã chống đối bằng cách ném lựu đạn vào cảnh sát đang tìm cách bắt giữ họ.

Lực lượng an ninh đã nổ súng tiêu diệt 2 đối tượng trên.

Tuy nhiên, nhà chức trách không tiết lộ quốc tịch của Abu Naila, dù trước đó nói rằng AKP đã cấu kết với nhiều phiến quân nước ngoài.

Nhiều phần tử cực đoan ở những nước Đông Nam Á khác đã đến Philippines để huấn luyện những tay súng địa phương, đặc biệt về cách sử dụng thuốc nổ.

Chính phủ Philippines đang truy lùng ráo riết những thành viên khác của nhóm AKP sau khi thủ lĩnh Mohammad Jaafar Maguid của nhóm này bị tiêu diệt hồi tuần trước tại một khu nghỉ dưỡng ở Midanao.

Nhà chức trách cũng đang điều tra vai trò của nhóm phiến quân AKP trong vụ đánh bom ở thành phố Davao thuộc Midanao hồi tháng 9/2016 làm 15 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Tổ chức AKP, một trong những nhóm phiến quân Hồi giáo bạo lực trên đảo Mindanao, đã treo cờ đen của IS.

Trong một video loan truyền trên mạng xã hội hồi năm ngoái, Maguid đã xuất hiện cùng với nhiều thủ lĩnh của những nhóm phiến quân trong nước, vốn cam kết trung thành với IS./.