Binh sỹ Philippines tuần tra tại thị trấn Ibanga thuộc đảo Bohol. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Sputniknews, trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, chuyên gia phân tích quân sự Alexander Perendzhiev của Nga cho rằng Philppines có thể bắt đầu hợp tác với Nga và Trung Quốc trên lĩnh vực chống khủng bố, theo khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và cấu trúc chống khủng bố khu vực (RATS) của tổ chức này.

Ông Perendzhiev cho rằng Manila mong muốn hợp tác với Moskva và Bắc Kinh trong cuộc chiến chống khủng bố tại Đông Nam Á.

Theo chuyên gia này, Philippines có thể tạo một liên minh chống khủng bố với Nga và Trung Quốc bằng việc tham gia hoặc hợp tác với SCO cùng RATS.

[Philippines muốn mua tên lửa và vũ khí hạng nhẹ của Nga]

Ngày 22/5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bắt đầu chuyến thăm Nga kéo dài 5 ngày, đánh dấu một bước tiến trong quan hệ giữa Moskva và Manila.

Trước chuyến thăm Nga, ông Duterte tuyên bố một trong những ưu tiên của ông là thuyết phục Moskva cung cấp các loại vũ khí chính xác để giúp Manila chống lại các nhóm phiến quân ở miền Nam Philippines.

Philippines là một đồng minh truyền thống của Mỹ, tuy nhiên ông Duterte đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng với chính sách đối ngoại của Washington.

Theo chuyên gia Perendzhiev, mặc dù ông Duterte đã từng đe dọa sẽ chấm dứt thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ thăm viếng Philippines, tuy nhiên Manila khó có thể hạn chế việc hợp tác quân sự với Washington một cách dễ dàng như vậy./.