Tổng thống Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Ngày 15/5, Tổng thống đắc cử tại Philippines Rodrigo Duterte đã có cuộc họp báo đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/5 vừa qua, trong đó ông tái khẳng định các cam kết đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Ông Duterte cho biết sẽ tái áp dụng án tử hình và ra lệnh các lực lượng an ninh "bắn chết" tội phạm. Án tử hình đã được hủy bỏ tại Philippines từ năm 2006, dưới thời Tổng thống Gloria Arroyo.

Tổng thống Duterte cho biết sẽ đề nghị Quốc hội cho phép án tử hình bằng hình thức treo cổ, và áp dụng mức án này đối với một loạt tội phạm nghiêm trọng như liên quan đến ma túy, hiếp dâm, giết người và trộm cướp.

Bên cạnh đó, ông Duterte cho biết sẽ ra lệnh cho các lực lượng an ninh "bắn chết" các tội phạm có tổ chức hoặc những đối tượng dùng bạo lực chống lại lệnh bắt giữ.

Ngoài ra, Tổng thống đắc cử Duterte cũng cam kết áp đặt lệnh cấm uống rượu tại nơi công cộng sau 2 giờ và cấm trẻ em ra phố vào ban đêm. Ông cho biết nếu trẻ em bị bắt gặp trên phố, cha mẹ của chúng sẽ bị bắt và bỏ tù để "trừng phạt."

Trong chiến dịch tranh cử, ông Duterte tuyên bố sẽ chấm dứt nạn tội phạm trong từ 3-6 tháng kể từ khi nhậm chức, cam kết sẽ trấn áp xử lý hàng chục nghìn tội phạm trong chiến dịch trấn áp này. Tại họp báo, ông khẳng định lại rằng những tuyên bố trên sẽ không phải là "lời nói suông."

Theo kế hoạch, ông Duterte sẽ nhậm chức vào ngày 30/6 tới./.