Ứng viên tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte. (Nguồn: AP)

Theo Đài RFI, ông Rodrigo Duterte, ứng cử viên có nhiều triển vọng đắc cử Tổng thống Philippines vào ngày 9/5 tới, bị các đối thủ cáo buộc có ý đồ thay thế chế độ dân chủ bằng một chế độ độc tài. Tin đồn có đảo chính đang lan truyền tại Manila.

Nếu các kết quả thăm dò dư luận chính xác thì ông Rodrigo Duterte sẽ đắc cử Tổng thống Philippines. Nhưng theo AFP, ông đã tạo ra nhiều kẻ thù, sau khi đề nghị dẹp bỏ quốc hội, thành lập “chính quyền cách mạng” và viết lại hiến pháp…

Các đề xuất của ứng cử viên tổng thống Duterte và những phản ứng chống lại ông có thể đưa Philippines vào một thời kỳ bất ổn.

Thượng nghị sỹ Antonio Trillanes, cựu sĩ quan hải quân từng tham gia vào hai cuộc đảo chính hụt trong thập niên 2000 lên tiếng đe dọa rằng ngày nào mà Rodrigo Duterte, một người không biết tôn trọng các định chế dân chủ, ký sắc lệnh thành lập chính quyền cách mạng thì đó là ngày ông ta bị lật đổ.

Bản thân Tổng thống sắp mãn nhiệm Benigno Aquino cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại trước việc những người mang đầu óc độc tài lại dẫn đầu trong một cuộc bầu cử tự do và Rodrigo Duterte là một trường hợp như vậy.

Luật sư 71 tuổi này từng gây bất bình trong công luận khi tuyên bố muốn hành hình “hàng chục ngàn tội phạm” và “tự ân xá” cho mình.

Khi được AFP đặt câu hỏi về nguy cơ đảo chính, Hạ nghị sỹ Ashley Acedillo cho rằng một cuộc can thiệp của quân đội có thể xảy ra vì theo quy định của Hiến pháp Philippines, quân đội có trách nhiệm “bảo vệ nhân dân và Nhà nước.”

Nhà phân tích độc lập Rommel Banlaoi cũng nhận định là tin đồn đảo chính có cơ sở và chính phủ Duterte sẽ rất bấp bênh./.