Binh sỹ Chính phủ Philippines tuần tra trên đường phố thành phố Davao thuộc đảo Mindanao, miền nam Philippines sau khi tình trạng thiết quân luật được ban bố, ngày 24/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 25/5, các binh sỹ trên các máy bay trực thăng và xe bọc thép đã tấn công lực lượng phiến quân Hồi giáo ở bên trong thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines trong bối cảnh có thông tin về việc các tay súng sát hại dân thường.

Theo một phóng viên ảnh của hãng tin AFP tại Marawi, 2 trực thăng quân sự đã bay trên bầu trời Marawi, các xe bọc thép tung hoành trên các đường phố ở đây trong bối cảnh người ta có thể nghe thấy tiếng nổ của súng tự động trong ngày 25/5.

[Tổng thống Philippines ban bố tình trạng thiết quân luật tại miền Nam]

Hành động bạo lực của các tay súng phiến quân, từng thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trên khắp thành phố Marawi có đa số người Hồi giáo sinh sống hôm 23/5 đã khiến Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phải áp đặt thiết quân luật tại Mindanao.

Ngay sau khi ban bố tình trạng trên, Tổng thống Duterte đã quyết định hoãn các cuộc gặp với giới chức ​Nga và rút ngắn chuyến thăm tại Nga để trở về nước.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố rằng tình trạng thiết quân luật ở khu vực Mindanao miền Nam nước này có thể kéo dài 1 năm.

Phát biểu trong một video được chính phủ đăng trực tuyến, ông Duterte nhấn mạnh: "Nếu phải mất 1 năm để làm điều đó (áp dụng thiết quân luật), tôi rất sẵn lòng"./.