Philippines tuyen bo My khong can gui them quan de chong IS hinh anh 1Binh sỹ Philippines tuần ra tại Marawi, Mindanao ngày 13/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 20/6, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella, nhấn mạnh rằng việc thành phố Marawi miền Nam nước này khó có thể trở thành một trung tâm của những tay súng Hồi giáo trong khu vực. Ông cũng bác đề xuất của một số Thượng nghị sỹ Mỹ về việc Washington nên gửi thêm binh sỹ tới Philippines.

Phát biểu họp báo, ông Abella nêu rõ: "Marawi chắc chắn sẽ không trở thành một trung tâm mới của những tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

[Đặc nhiệm Mỹ hỗ trợ Philippines truy quét phiến quân ở Marawi]

Quân đội Philippines đã ngăn chặn nhóm Maute thành lập một tỉnh tại Marawi. Vai trò của Mỹ trong vấn đề IS là cung cấp hỗ trợ kỹ thuật như Hiến pháp quy định và chúng tôi sẽ tuân theo điều đó." Điều này ngụ ý rằng không cần thiết có thêm binh sỹ Mỹ tại nước này.

Cùng ngày, người phát ngôn quân đội Philippines, Chuẩn tướng Restituto Padilla tuyên bố quân đội đang tập trung quét sạch phiến quân tại Marawi vào thời điểm kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Tuy nhiên, khi được hỏi rằng khi nào cuộc xung đột này sẽ chấm dứt, ông Padilla trả lời rằng quân đội không đặt ra thời hạn cụ thể vì tình hình hiện nay rất phức tạp. Ông Padilla nêu rõ: "Chúng tôi không thể nói một cách chắc chắn khi nào có thể kết thúc."

Quân đội Phippines cho biết tính tới ngày 19/6, đã có 349 người thiệt mạng trong 29 ngày giao tranh, trong đó có 258 phiến quân, 65 binh sỹ và 26 dân thường./.
(Vietnam+)