Binh sỹ Philippines giúp sơ tán người dân khỏi các khu vực xung đột tại Marawi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Philippines ngày 24/6 tuyên bố sẽ tạm ngưng các cuộc không kích và tấn công trên bộ nhằm vào phiến quân Hồi giáo có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Marawi để tạo điều kiện cho người dân, trong đó đa số đã phải sơ tán do bạo lực, có thể kỷ niệm kết thúc tháng lễ Hồi giáo Ramadan.

Người phát ngôn Quân đội Philippines, Chuẩn tướng Restituto Padilla cho biết "lệnh ngừng bắn nhân đạo" sẽ có hiệu lực vào lúc 6 giờ sáng giờ địa phương ngày 25/6 (tức 5 giờ sáng giờ Việt Nam ngày 25/6) tại Marawi. Tuy nhiên, lệnh này sẽ bị hủy bỏ ngay lập tức nếu phiến quân nổ súng hoặc đe dọa các binh sỹ và dân thường.

Tướng Padilla khẳng định lệnh ngừng bắn này là "cử chỉ thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và tôn trọng đối với thế giới Hồi giáo," đặc biệt người Hồi giáo tại Marawi.

[Phiến quân Malaysia chỉ đạo cuộc vây hãm ở Marawi đã bị tiêu diệt]

Giao tranh bùng phát ngày 23/5 sau khi phiến quân trang bị vũ khí hạng nặng tấn công Marawi, thành phố với 200.000 dân, khi quân đội Philippines truy lùng Isnilon Hapilon - một thủ lĩnh nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf đang ẩn náu trong thành phố.

Nhằm chặn đứng nguy cơ IS thiết lập căn cứ tại đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban bố lệnh thiết quân luật trên đảo Mindanao. Đối tượng Hapilon cũng bị Mỹ liệt vào danh sách những phần tử khủng bố nguy hiểm nhất thế giới và treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ.

Đến nay khoảng 230 phiến quân đã bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh, trong khi ít nhất 59 binh sỹ và 26 dân thường thiệt mạng. Hơn 309.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở Marawi và các khu vực lân cận để đi lánh nạn./.