Ngày 3/4, đại diện Chính phủ Philippines và nhóm nổi dậy Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) đã bắt đầu tiến trình soạn thảo dự luật cơ bản Bangsamoro quy định về việc thành lập khu vực Bangsamoro thay thế Khu tự trị Hồi giáo Mindanao ở miền Nam.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Manila, Chủ tịch MILF Mohagher Iqbal cho biết Hội đồng Chuyển tiếp (TransCom) gồm 15 thành viên sẽ sớm trình dự luật này lên Quốc hội.

Trước đó, trong các cuộc đàm phán hồi tháng 3 vừa qua, hai bên đã chỉ định các thành viên TransCom, có nhiệm vụ trong vòng 22 tháng soạn thảo dự luật trên. Tuy nhiên, công việc của hội đồng này chỉ thực sự bắt đầu sau khi kết thúc các cuộc đàm phán song song giữa các ủy ban hòa bình, dự kiến diễn ra tại Malaysia vào tuần tới. Các cuộc đàm phán này sẽ điều chỉnh lần cuối 4 phụ chương của lộ trình hòa bình, trong đó có vấn đề giải trừ quân bị, được ký với MILF hồi tháng 10/2012.

MILF là nhóm vũ trang Hồi giáo lớn nhất tại Philippines. Lực lượng này đã tiến hành các hoạt động chống chính phủ từ những năm 1970 của thế kỷ trước với mục tiêu thành lập chính quyền độc lập trên đảo Minđanao và một số đảo khác ở miền Nam Philippines. Hoạt động của MILF chống chính phủ trong hơn bốn thập kỷ qua đã khiến ít nhất 120.000 người thiệt mạng, hơn 2 triệu người ở miền Nam Philippines phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Việc thành lập khu vực Bangsamoro được kỳ vọng là sự mở đầu cho việc chấm dứt xung đột tại vùng Minđanao và tiến tới một hiệp định hòa bình cuối cùng vào năm 2016. Vùng tự trị mới sẽ có lãnh thổ rộng lớn hơn và có nhiều thẩm quyền hơn trong việc tạo ra các khoản thuế.

Kể từ năm 2001, Malaysia đã chủ trì các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Philippines và MILF nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy ở nước này. Hai đạo luật trước đó đã thiết lập các chính quyền tự trị cho người Hồi giáo tại khu vực miền Nam Philippines, song vấn đề ly khai vẫn chưa được giải quyết. Chính phủ của Tổng thống Benigno Aquino chỉ trích chính quyền tự trị hiện nay là "thử nghiệm thất bại" khi tham nhũng, bạo lực và nạn đói tràn lan./.

(TTXVN)