Philippines va Myanmar ky ket cac thoa thuan hop tac hinh anh 1Tổng thống Philippines Benigno Aquino (phải) và Tổng thống Myanmar U Thein Sein. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Philippines của Tổng thống Myanmar U Thein Sein, ngày 5/12, hai bên đã ký kết sáu thỏa thuận song phương trong các lĩnh vực như an ninh lương thực, năng lượng tái chế, hợp tác thông tin, miễn thị thực cho người Philippines vào Myanmar, thương mại và đầu tư.

Lễ ký diễn ra trước sự chứng kiến của Tổng thống Thein Sein và Tổng thống nước chủ nhà Benigno Aquino.

Nhân dịp này, Philippines và Myanmar cũng nhất trí tiếp tục thảo luận nhằm thiết lập một Ủy ban Thương mại chung và sửa đổi Thỏa thuận Hàng không năm 1979 nhằm củng cố các mối liên hệ về thương mại và du lịch giữa hai nước.

Phòng Thương mại Philippines và Phòng Thương mại Myanmar cũng đã ký một thỏa thuận thiết lập một Diễn đàn doanh nghiệp song phương.

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Thein Sein, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã hoan nghênh những "diễn biến lịch sử" gần đây ở Myanmar như tổ chức bầu cử, đối thoại với phe đối lập và mở cửa cho đầu tư nước ngoài.

Ông khẳng định những diễn biến này đã "mở ra một chương mới trong lịch sử Myanmar", đồng thời cho biết Philippines sẽ tích cực giúp đỡ Myanmar trong quá trình chuyển đổi hiện nay.

Ông Aquino cũng cảm ơn Myanmar vì đã viện trợ 150.000 USD cho các nạn nhân Philippines sau trận bão lịch sử Haiyan hồi tháng trước.

Hai tổng thống cũng đã thảo luận về các nỗ lực xúc tiến hòa giải với các nhóm vũ trang cực đoan ở hai nước. Tổng thống Aquino cho biết Philippines đã bổ nhiệm một tùy viên quân sự thường trực ở Myanmar để tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Về phần mình, Tổng thống Thein Sein kêu gọi Philippines trợ giúp Myanmar trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, kinh tế và phát triển nguồn nhân lực.

Đây là chuyến thăm Philippines đầu tiên của ông Thein Sein kể từ khi nhậm chức năm 2011. Dự kiến, ông sẽ rời Philippines ngày 6/12 sau khi đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Haiyan./.
(TTXVN)