Philippines va Trung Quoc cam ket tang cuong quan he huu nghi hinh anh 1 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 16/5 cho biết, trong cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, hai bên bày tỏ quyết tâm tăng cường quan hệ hữu nghị, với việc Bắc Kinh cam kết đẩy nhanh các dự án cơ sở hạ tầng mà nước này đang tài trợ tại Philippines.

Phát biểu tại thành phố Davao sau chuyến thăm Bắc Kinh, ông Duterte nói: "Chúng tôi đã nhắc lại quyết tâm tăng cường mối quan hệ hữu nghị và quan hệ đối tác đôi bên cùng có lợi giữa hai nước trên một loạt lĩnh vực. Chúng tôi quyết tâm sử dụng đầy đủ các cơ chế đã thiết lập để đối thoại cởi mở, giám sát tiến trình và đảm bảo việc thực hiện các dự án."

[Trung Quốc kêu gọi Philippines phối hợp chặt chẽ chiến lược phát triển]

Hai nước đã ký 4 thỏa trong chuyến thăm nêu trên, trong đó có thỏa thuận Trung Quốc tài trợ 500 triệu nhân dân tệ (72,5 triệu USD) cho việc nghiên cứu khả thi các dự án cơ sở hạ tầng tại Philippines và xây dựng một trung tâm cai nghiện./.(Vietnam+)