Muỗi - vật trung gian lây truyền virus Zika. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, Bộ Y tế Philippines xác nhận trường hợp nhiễm Zika thứ sáu tại nước này là một phụ nữ sống ở thành phố Iloilo, miền Trung Philippines.

Trả lời báo giới, Thứ trưởng Bộ Y tế Gerardo Bayugo cho biết bệnh nhân nữ 45 tuổi trên có khả năng bị nhiễm virus Zika trong nước vì người này chưa từng ra nước ngoài. Tại thời điểm này, Bộ Y tế Philippines chưa ghi nhận trường hợp lây truyền Zika trong nước, tuy nhiên, chính phủ đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Theo ông Bayugo, kể từ năm 2012, Bộ Y tế Philippines đã ghi nhận ít nhất 5 ca nhiễm Zika, song các trường hợp này không gây bùng phát dịch.

Cuối tuần qua, Chính phủ Philippines đã hối thúc người dân nước này tăng cường áp dụng các biện pháp phòng ngừa trong khi lưu trú tại các nước bị ảnh hưởng bởi Zika, đồng thời khuyến cáo những phụ nữ mang thai tránh đến các nước đã ghi nhận ca nhiễm virus Zika.

Trong khi đó, Cục Kiểm dịch Philippines tiếp tục kiểm tra phát hiện những hành khách đến nước này bị sốt, một trong những triệu chứng nhiễm Zika. Cơ quan này cũng đề nghị tất cả hành khách điền vào tờ khai sức khỏe khi nhập cảnh Philippines và báo cáo hoặc đến cơ sở y tế của chính phủ nếu bị sốt không rõ lý do trong vòng 7 ngày từ ngày đến đây.

Trước đó, ngày 4/9, Singapore đã ghi nhận thêm 27 trường hợp nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca nhiễm loại virus nguy hiểm này lên 242 bệnh nhân sau một tuần dịch bệnh này được phát hiện tại nước này.

Virus Zika lây sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes aegypti đốt và cũng có thể lây qua đường tình dục. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng phổ biến nhất là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Những triệu chứng này nhẹ hơn so với sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban. Những phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện chưa có vắcxin phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị./.