Philippines xac nhan hon 2.350 nguoi chet vi bao Haiyan hinh anh 1Cảnh tàn phá ở Iloilo, bờ biển miền Trung Philippines ngày 9/11 sau bão Haiyan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo số liệu do Hội đồng Kiểm soát và giảm nguy cơ thiên tai quốc gia Philippines công bố ngày 14/11, ít nhất 2.357 người đã được xác nhận thiệt mạng do bão Haiyan và 77 người vẫn mất tích.

Hơn 8 triệu người ở 43 tỉnh đã bị ảnh hưởng do cơn bão này, trong đó, khoảng 534.340 người bị mất nhà ở và 359.570 người hiện vẫn phải sống tại hơn 1.000 trung tâm sơ tán.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, an ninh trật tự đã được khôi phục tại thành phố Tacloban cũng như các tỉnh phụ cận bị bão Haiyan tàn phá.

Cảnh sát đã ban bố lệnh giới nghiêm kéo dài 12 tiếng, từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày, tại thành phố Tacloban. Giới chức cảnh sát cho biết tình trạng cướp bóc đã giảm và hơn 1.000 cảnh sát đã được triển khai tại các khu vực bị bão tàn phá.

Giám đốc Hội đồng Kiểm soát và giảm nguy cơ thiên tai quốc gia Philippines Eduardo del Rosario cho hay hầu hết các đường phố đã được dọn sạch các đống đổ nát và các nhân viên cứu hộ có thể đẩy nhanh việc phân phối thực phẩm và nước uống. Đồng thời, để hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ, hội đồng đã thành lập một trạm trung chuyển hàng cứu trợ của chính phủ và các tổ chức tư nhân đến các khu vực chịu thiên tai.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang phối hợp với chính quyền Philippines để lập các bệnh viện dã chiến, cũng như gửi thêm nhân sự và thuốc men đến cứu trợ.

Ngày 13/11, quân đội Israel đã cử một phái bộ đến Philippines tham gia công tác cứu trợ nhân đạo cho các nạn nhân của bão Haiyan. Phái bộ gồm 148 chuyên gia, có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ về y tế cũng như tìm kiếm và cứu nạn tại thành phố Tacloban.

Ngoài ra, Israel sẽ lập một cơ sở y tế tân tiến được trang bị 100 tấn dược phẩm ở Tacloban để chăm sóc những người bị nạn trong thảm họa./.

(TTXVN)